OFC Poker

OFC Poker (Open-face Chinese Poker) หรือ OFC เป็นเกมโป๊กเกอร์ชนิดหนึ่งที่เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นในวงการโป๊กเกอร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่นักพนันที่เล่นเดิมพันสูงๆ (High-stakes) เหมือนกับเกมโป๊กเกอร์ทั่วไปที่ผู้เล่นแต่ละคนจะได้รับแจกไพ่จากสำรับเดียวกันและพยายามสร้างมือที่ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่มีอย่างหนึ่งที่ไม่เหมือนก็คือ จะไม่มีการลงเงินเดิมพันในระหว่างรอบการเล่น แต่จะใช้ระบบ “นับแต้ม” ซึ่งคล้ายคลึงกับเกมไพ่อย่างจินรัมมี่ (Gin rummy)

OFC Poker หลักในการเล่นคร่าวๆ คือผู้เล่นจะได้รับแจกไพ่ทั้งหมด 13 ใบ และนำไพ่ที่ได้รับไปจัดให้เป็น 3 แถวแบบหงายหน้าไพ่ ได้แก่ แถวบนสุด (Top Hand) แถวกลาง (Middle Hand) และ แถวล่างสุด (Bottom Hand) แถวบนสุดของผู้เล่นจะต้องนำไปวัดกับแถวบนสุดของคู่ต่อสู้ แถวกลางวัดกับแถวกลาง และแถวล่างสุดก็ต้องวัดกับแถวล่างสุด โดยผู้เล่นจะได้แต้มหรือเสียแต้มมากน้อยขึ้นอยู่กับการวัด ระดับไพ่ของแต่ละแถว

ทั้ง 3 แถวจะวัดคะแนนจากระดับไพ่โป๊กเกอร์ทั่วไป (Royal Flush>>>High Card) โดยแถวกลางกับแถวล่างสุดจะใช้ไพ่อย่างละ 5 ใบ ในขณะที่แถวบนสุดจะใช้ไพ่เพียงแค่ 3 ใบ แต่จะคำนวณคะแนนเหมือนกันกับแถวกลางและแถวล่างสุด เพราะฉะนั้นแล้ว ไพ่ที่ดีที่สุดที่สามารถสร้างได้ของแถวบนสุดจะเป็นไพ่ตอง (3 of a kind) แต่ส่วนใหญ่ก็มักจะได้เป็นไพ่สูง (High Card) เกม OFC จะจำกัดผู้เล่นสูงสุดที่ 4 คน เนื่องจากแต่ละคนต้องได้รับไพ่คนละ 13 ใบ แต่เกมโดยทั่วไปก็มักจะเล่นกันแบบดวลตัวต่อตัว (Heads-up)

กฎในการเล่น

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอย่างแรกในเกม OFC ก็คือ “การสร้างมือให้ผ่านเกณฑ์ (Qualifying Hand)” ตามกฎบังคับใช้ข้อหนึ่งในเกมคือ แถวล่างสุด (Bottom Hand) จะต้องมีระดับไพ่อย่างน้อยดีเท่ากันกับแถวกลาง (Middle Hand) และแถวกลางจะต้องมีระดับไพ่อย่างน้อยดีเท่ากันกับแถวบนสุด (Top Hand) และด้วยความที่ผู้เล่นจะได้รับแจกไพ่รอบละ 1 ใบ ทำให้บางครั้งก็ทำไม่ได้ตามกฎ ตัวอย่างเช่น ถ้าผู้เล่นสร้างคู่ K ในแถวกลางไปแล้วและกำลังรอสร้างไพ่เรียงในแถวล่างสุดโดยใช้ไพ่ต่ำกว่าK ผู้เล่นคนนั้นต้องพึ่งดวงให้ติดเรียงเท่านั้นเพื่อที่จะให้มือผ่านเกณฑ์

ในกรณีที่มีแถวใดแถวหนึ่งไม่ผ่านเกณฑ์ทั้ง 3 แถวของผู้เล่นจะถูกจับ ”ฟาวล์” ทันที

ในเกม OFC จะคล้ายกับเกมโบว์ลิ่งคือ หากมือผู้เล่นฟาวล์ (ไม่ผ่านเกณฑ์) ผู้เล่นจะไม่ได้รับคะแนนเลย จะไม่มีการให้จุดโทษหรือปรับคะแนน แต่ทั้ง 3 แถวของผู้เล่นจะมีค่าเป็นศูนย์ และหากฝ่ายตรงข้ามสามารถสร้างมือผ่านเกณฑ์ได้ ก็จะชนะผู้เล่นที่ฟาวล์หมดทั้ง 3 แถว

การเล่นรอบแรกและรอบถัดๆ ไป

เกม OFC จะเล่นเหมือนกับเท็กซัสโฮลด์เอ็มคือ มีปุ่มดีลเลอร์ (Button) ผู้เล่นที่อยู่ทางซ้ายถัดจากปุ่มจะเป็นผู้เล่นที่ได้เริ่มเล่นคนแรกทุกครั้งและหมุนวนไปตามเข็มนาฬิกา และปุ่มดีลเลอร์จะเลื่อนทุกครั้งหลังจากจบมือ

OFC Poker ในตอนเริ่ม ผู้เล่นแต่ละคนจะได้รับไพ่คว่ำหน้าทั้งหมด 5 ใบ โดยจะสามารถจัดไว้ แถวบนสุด (Top Hand) แถวกลาง (Middle Hand) หรือ แถวล่างสุด (Bottom Hand) อย่างไรก็ได้แต่ไพ่ที่จัดจะต้องหงายหน้า ผู้เล่นคนแรกจะเริ่มจัดก่อนและเมื่อจัดเสร็จก็จะเป็นตาของผู้เล่นคนถัดไปที่จะเริ่มหงายหน้าไพ่ตัวเองและเริ่มจัดบ้าง

หลังจบรอบแรก ผู้เล่นแต่ละคนจะได้รับไพ่อีก แต่จะได้รับรอบละ 1 ใบ และเล่นแบบหงายหน้าไพ่เช่นเดิม

ซึ่งหากผู้เล่นได้จัดไพ่นั้นๆไว้ในแถวไหนแล้ว(บนสุด,กลาง,ล่างสุด)จะไม่สามารถเปลี่ยนแถวทีหลังได้ จึงต้องวางแผนให้ดีๆ หากทุกท่านอ่านกันมาถึงขนาดนี้และคุ้นเคยกับระดับไพ่ของโป๊กเกอร์เป็นอย่างดี (ฟลัชชนะเรียง หรือ โฟร์การ์ดชนะฟูลเฮาส์ ฯลฯ) ก็คงพร้อมสำหรับเกม OFC แล้วล่ะครับ

การคิดคะแนน

หลักการนับคะแนนนั้นง่ายแสนง่าย แต่ก็ยังมีรายละเอียดยิบย่อยต่างๆ ที่ต้องคำนึงถึงนะ เกม OFC นั้นเล่นโดยใช้แต้ม เพราะฉะนั้นการคิดคะแนนของมือสุดท้าย (หลังจากจัดไพ่ครบ 13 ใบ) จะอิงจากแต้มเป็นหลัก แต่ละแถว (บนสุด,กลาง,ล่างสุด) จะมีค่า 1 แต้มสำหรับผู้ชนะ โดยหากผู้เล่นมีคู่ J ในแถวกลางซึ่งเจอกับไพ่สูง K ของอีกฝ่าย ผู้เล่นจะได้ 1 แต้มจากแถวกลาง

ในมือนี้ “Tony” ชนะในแถวล่างสุดและแถวบนสุด แต่แพ้แถวกลาง ดังนั้น Tony ชนะคะแนนรวมทั้งหมดอยู่ 1 แต้ม (+2 ต่อ +1)

ในกรณีที่มีผู้เล่น 3-4 คน ร่วมเล่น จะมีการวัดคะแนนแยกกันรายบุคคล เช่น หากบ็อบชนะเท็ดแต่ไปแพ้โจ บ็อบยังได้แต้มที่ชนะจากเท็ดอยู่

แต่ยังไม่หมด นอกจากคะแนนแถวละ +1/-1 แล้ว ยังมีโบนัสพิเศษที่มีค่ามากกว่า 1 คะแนนซ่อนอยู่~

การให้โบนัส

การให้โบนัสทั่วๆ ไปของเกม OFC คือ “โบนัสฟาดเรียบ (Scoop Bonus)” หากผู้เล่นทำการปู้ยี่ปู้ยำอีกฝ่ายได้ทั้ง 3 แถว บน กลาง และล่าง ผู้เล่นจะได้รับโบนัสเพิ่มอีก 3 คะแนน! หากผู้เล่นชนะ 2 ใน 3 แถว จะได้แค่ 1 คะแนนรวมใช่ไหมล่ะ แต่ถ้าผู้เล่นฟาดเรียบทั้ง 3 แถว จะได้คะแนนรวมมาถึง 6 คะแนน

และเพื่อที่จะสนับสนุนให้ทุกคนเสี่ยงเผื่อติดไพ่ใหญ่ๆ มากขึ้น เกม OFC เลยมีการให้คะแนนพิเศษกับผู้เล่นที่สามารถสร้างไพ่ใหญ่ในแต่ละแถวได้ โดยไม่สนว่าแถวนั้นจะแพ้หรือชนะขอเพียงแค่ผ่านเกณฑ์ (Qualifying Hand)

OFC Poker จากตัวอย่างจะเห็นได้ว่า “Tony” สร้างไพ่เรียงขึ้นมาที่แถวล่างสุด แต่ดันไปแพ้อีกฝ่ายที่เรียงสูงกว่า ทำให้อีกฝ่ายได้แต้มชนะแถวล่างมา 1 คะแนนบวกกับโบนัสพิเศษติดเรียงอีก 2 คะแนน อย่างไรก็ตาม “Tony” ยังได้รับโบนัสพิเศษติดเรียง 2 คะแนนอยู่ ทำให้โบนัสพิเศษของทั้งสองถือเป็นโมฆะและทำให้ “Tony” เสียคะแนนรวมไปเพียงแค่ 1 คะแนน

โบนัสพิเศษของแถวล่างสุด จะคิดตามนี้ +2 สำหรับไพ่เรียง ไปจนถึงสูงสุดที่ +25 สำหรับรอยัลฟลัช

โบนัสพิเศษของแถวกลาง จะคิดตามนี้ +2 สำหรับตอง ไปจนถึงสูงสุดที่ +50 สำหรับรอยัลฟลัช

โบนัสพิเศษของแถวบนสุด จะคิดตามนี้ +1 สำหรับคู่ 6 และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งสามารถดูได้จากตารางด้านล่า

นอกจากโบนัสพิเศษสำหรับไพ่ใหญ่ๆแล้ว ยังมีกฎพิเศษที่เรียกว่า “แดนมหัศจรรย์(Fantasyland)” อีกด้วย กฎนี้เป็นกฎที่เลือกได้ว่าจะเล่นหรือไม่เล่นซึ่งต้องตกลงกันก่อนเริ่มเกม ซึ่งโดยทั่วไปตามโต๊ะออนไลน์หรือคาสิโนต่างๆจะมีการใช้กฎนี้ ต้องดูดีๆ ก่อนเล่นด้วยนะว่ามีหรือเปล่า

OFC Poker

แดนมหัศจรรย์ (Fantasy Land)

OFC Poker กฎนี้ง่ายมาก เพียงแค่คุณสร้างมือที่ผ่านเกณฑ์ด้วย Qx Qx หรือดีกว่าในแถวบนสุด มือต่อไปของคุณจะได้เข้าไปอยู่ในแดนมหัศจรรย์!

แดนมหัศจรรย์ เป็นเหมือนรอบพิเศษสำหรับผู้เล่น โดยอีกฝ่ายจะไม่สามารถขัดขืน เลิกเล่นหรือลุกหนีออกจากโต๊ะได้หากผู้เล่นอยู่ในแดนมหัศจรรย์ และผู้เล่นจะได้สิทธิพิเศษในการได้รับแจกไพ่รวดเดียวถึง 13 ใบ แทนที่จะเป็นรอบแรก 5 ใบและต้องรออีกรอบละ 1 ใบ หลังจากนั้นผู้เล่นจะได้จัดไพ่ของตัวเองแบบคว่ำหน้าและรอให้อีกฝ่ายจัดไพ่ของตัวเองตามกฎเกม OFC

หลังจากผู้เล่นทำการจัดไพ่เสร็จหมดแล้ว ไพ่ที่อยู่ในแดนมหัศจรรย์จะเปิดออกมาให้ทุกคนได้เห็นและมีการคิดคะแนนเหมือนกับมือทั่วๆ ไป ดังนั้นแล้ว นี่จึงเป็นข้อได้เปรียบอย่างยิ่งสำหรับผู้เล่นที่ได้สัมผัสแดนมหัศจรรย์เพราะเขาจะมีโอกาสจัดไพ่ได้อย่างไร้ที่ติถ้าเทียบกับรอบที่ผ่านๆ มาที่ต้องรอไพ่ทีละใบโดยไม่รู้ว่าจะได้ไพ่อะไรบ้าง

การอยู่ต่อในแดนมหัศจรรย์

มันจะเป็นการง่ายเกินไปสำหรับผู้ที่อยู่ในแดนมหัศจรรย์ที่จะสร้างคู่ Qx Qx หรือสูงกว่าในแถวบน เพราะมีโอกาสได้ดูไพ่ทีเดียวถึง 13 ใบ ดังนั้นกฎการอยู่ต่อในแดนมหัศจรรย์จึงเข้มขึ้น

หากผู้เล่นที่ได้เข้าแดนมหัศจรรย์อยากจะอยู่ต่อ จะต้องเลือกจัดไพ่ให้ได้ โฟร์การ์ด (Quads) หรือดีกว่าในแถวล่างสุด หรือ ฟูลเฮาส์ (Full House) หรือดีกว่าในแถวกลาง หรือ ไพ่ตอง (3 of a kind) ในแถวบนสุด ซึ่งสามารถดูได้ตามตารางนี้

กฎและมารยาทในการเล่น

ในการเล่นเกม OFC หากมือไหนเริ่มเล่นไปแล้วก็ต้องเล่นต่อไปจนกว่าจะจบและนับคะแนน แต่ก็ถือว่ารับได้หากคุณจะขอไปสูบบุหรี่หรือคุยโทรศัพท์สักนิดก่อนเริ่มเล่นมือใหม่

แต่การเล่นในแดนมหัศจรรย์จะถือว่าเป็นรอบพิเศษที่เพิ่มมาจากรอบก่อนหน้า ซึ่งผู้เล่นที่ได้เข้าแดนมหัศจรรย์จะมีข้อได้เปรียบอย่างมาก ดังนั้นผู้เล่นคนที่ร่วมเล่นมือก่อนหน้าจึงไม่สามารถขอเลิกหรือข้ามมือที่อยู่ในแดนมหัศจรรย์ได้ ยังมีมารยาทในการเล่นอีกอย่างหนึ่งคือจะให้ผู้เล่นที่ได้เข้าแดนมหัศจรรย์ประกาศออกมาว่าเขา”ได้เข้าสู่”แดนมหัศจรรย์แล้ว

กฎของแต่ละที่ก็จะแตกต่างกันไป แต่ก็ถือว่าเป็นกฎสามัญทั่วไปสำหรับผู้เล่นที่เข้าสู่แดนมหัศจรรย์ที่จะคว่ำหน้าไพ่ของตัวเองลงและไม่ปรับเปลี่ยนอะไรจนกว่าคนอื่นจะเริ่มเล่น

สรุป

เป็น เกมโป๊กเกอร์ แนวใหม่ที่สนุก โดยใช้กฎง่ายๆ ในการเล่นและเพิ่มความตื่นเต้นโดยการรอติดไพ่ใหญ่ๆ เหมือนกับในเกมเท็กซัสโฮลด์เอ็มหรือเกมไพ่อื่นๆ อย่างแบล็คแจ็ค (Blackjack) นอกจากเกม สากลที่มีกฎแดนมหัศจรรย์ตามที่ได้นำเสนอไปข้างบนแล้ว ยังมีเกม อื่นๆ อีกไม่ว่าจะเป็น “Criss-cross OFC” หรือ “Pineapple OFC” ซึ่งหากมีโอกาสก็จะได้นำเสนอต่อไปครับ

By ASIA99

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *